วิธีกำจัดขนคุด

1. ถอนขนคุดด้วยแหนบ

การถอนขนคุดด้วยแหนบ ถือเป็นวิธีเบสิกในการกำจัดขนคุด โดยวิธีทำก็ง่าย ๆ เพียงแค่สะกิดหัวตุ่มขนคุดให้เปิดออก เสร็จแล้วค่อย ๆ ใช้แหนบดึงออกมา เท่านี้ขนคุดก็จะหลุดออกมาแล้วค่ะ แต่สำหรับในกรณีที่ถอนขนคุดแล้วพบว่ายังออกไม่หมด สามารถใช้ไข่ขาวเป็นตัวช่วยได้ค่ะ โดยให้นำไข่ขาวมาทาบริเวณที่เป็นขนคุด รอจนแห้งสนิท จากนั้นล้างออกให้สะอาด สะกิดหัวตุ่มขนคุดอีกทีแล้วค่อยใช้แหนบดึงออกมาเบา ๆ วิธีนี้จะช่วยให้ขนคุดหลุดออกมาได้ง่ายขึ้นและไม่เป็นซ้ำที่เดิมบ่อย ๆ

2. สครับผิวด้วยเบกกิ้งโซดา

นำเบกกิ้งโซดามาผสมกับผงจันทน์เทศ และน้ำผึ้ง ผสมให้เข้ากัน แล้วนำมาขัดเบา ๆ ตรงบริเวณที่เป็นขนคุด สูตรนี้จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการผลัดเซลล์ผิว ซึ่งจะทำให้ขนคุดหลุดออกมาได้ง่าย ๆ อีกทั้งยังช่วยลดการอักเสบของขนคุดได้อีกด้วย
3. ประคบด้วยน้ำส้มสายชู

ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำอุ่นในอัตราส่วนที่เท่ากัน จากนั้นใช้ผ้าขนหนูชุบ บิดให้หมาดแล้วนำไปประคบตรงผิวหนังที่มีปัญหาขนคุด ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างให้สะอาด คุณสมบัติของน้ำส้มสายชูจะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ทำให้เส้นขนที่อยู่ใต้ผิวหนังโผล่ออกมานอกผิวหนังได้เร็วขึ้น อีกทั้งยังช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรีย และช่วยลดอาการอักเสบของขนคุดได้ดีอีกด้วย

4. ประคบด้วยผ้าชุบน้ำอุ่น

นำผ้าขนหนูมาชุบกับน้ำอุ่น บิดให้หมาดแล้วนำมาประคบบริเวณที่เป็นขนคุด พักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที วิธีนี้สามารถทำได้บ่อย ๆ ซึ่งจะช่วยเปิดรูขุมขน ทำให้ขนคุดอ่อนลง และหลุดออกมาได้ง่าย

5. แก้ปัญหารอยแดง-การอักเสบจากขนคุดด้วยยาแอสไพริน

ในกรณีที่ถอนขนคุดแล้วมีปัญหาเรื่องรอยแดงและการอักเสบตามมา ให้นำยาแอสไพรินมาบดให้ละเอียด ผสมกับน้ำผึ้ง คนให้เข้ากัน จากนั้นให้นำมาพอกทิ้งไว้บริเวณที่เป็นขนคุด ทิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาที แล้วล้างออก ทำบ่อย ๆ จะช่วยให้ผิวดีขึ้นได้

6. กำจัดขนคุดด้วยเลเซอร์

การใช้เลเซอร์กำจัดขนคุดถือเป็นวิธีที่สะดวกและได้ผลเร็วที่สุด แต่อาจจะเสียค่าใช้จ่ายสูงหน่อย โดยการยิงแสงเลเซอร์นั้นจะทำให้หยุดการเติบโตของขนคุด และทำให้ขนคุดน้อยลงจนหายไปในที่สุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

คุณอาจจะใช้ป้ายกำกับและคุณสมบัติHTML: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>